Đà Lạt – Thế giới ẩm thực “tươi – sạch – nóng”

 Đà Lạt tuy chỉ là một thành phố nhỏ, nhưng nơi đây xét về ẩm thực lại đa dạng không thua kém gì Sài Gòn. Thậm chí có những món ăn vặt nổi tiếng đến mức gắn liền với tên của thành phố này như bánh tráng nướng Đà Lạt, nem nướng Đà Lạt, sữa chua phô mai Đà Lạt,… và vô cùng nhiều món ăn thú vị khác. Hãy đến với Đà Lạt – Thế giới ẩm thực “tươi – sạch – nóng “

Nhẹ nhàng với bánh mì xíu mại
ăn bánh mì xíu mại
Bánh mì xíu mại
Sáng sớm tinh mơ và để mở đầu cho hành trình khám phá ẩm thực, bạn hãy chon một món cực nhẹ nhàng đó là món bánh mì xíu mại của một quán nằm ngay góc ngã ba Hoàng Diệu và Trần Nhật Duật.
Đây chỉ là một quán ăn rất nhỏ với một chiếc tủ nhôm được kê trong góc với vài ba cái nồi đựng sẵn xíu mại bên trong. Phía trước thì có thêm lò than nấu nồi sữa đậu thơm phưng phức lướt ngang mũi làm du khách tỉnh luôn cả cơn buồn ngủ.
Bún bắp bò Ấp Ánh Sáng
ăn bún bắp bò
Bún bắp bò ấp Ánh Sáng
Nằm cách hàng bánh mì một đoạn không quá xa, hàng bún bò này được xem là nổi tiếng nhất nhì tại Đà Lạt và đông khách nhất trong Ấp Ánh Sáng (thuộc khu dân cư cũ nằm gần bùng binh Hồ Xuân Hương với dốc lên chợ Đà Lạt).
Trong hầu hết tất cả các món bún thì để món ăn đó có ngon hay không là phụ thuộc nào nước dùng rất nhiều.
Nem nướng cuộn rau xanh
ăn nem nướng cuộn rau xanh
Nem nướng cuộn rau xanh

xứ rau Đà Lạt nên lá nào cũng tươi xanh um và sạch sẽ”. Vì đây là món phải cuộn cùng bánh tráng và đặc biệt phải có rau sống nhiều thì mới ngon. Nên rau phải tươi và quan trọng là phải sạch thì bạn mới có thể thoải mái thưởng thức mùi vị của những món ăn khác.

Bánh ướt lòng gà

Đây chắc chắn là món ăn đặc biệt của phố Đà Lạt. Vì bình thường ở Sài Gòn, bánh ướt chỉ được ăn với chả lụa, chả mỡ, nem chua và giá đỗ trụng chín. Tuy nhiên có một hàng bánh ướt nằm trên đường Tăng Bạt Hổ lại được ăn cùng với lòng gà và nước mắm nhạt chan xăm xắp.
Nghe thì lạ, nhưng ăn rồi thì mới thấy ngon và hợp vị vô cùng. Miếng bánh ướt trắng mềm mịn màng, kẹp cùng miếng lòng gà và chiếc bánh chiên giòn kháu được chan nước mắm sẵn mới thật sự thú vị làm sao.
Bánh căn nóng – Tăng Bạt Hổ
ăn bánh căn nóng
Bánh căn nóng Tăng Bạt Hổ
Nằm ở lưng chừng con dốc đường Tăng Bạt Hổ, hàng bánh căn này được xem là địa điểm ăn uống không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt. Vì thế tôi cũng đã đến đây được vài lần từ những chuyến đi trước. Nhưng suốt nhiều năm qua, hàng bánh căn này vẫn không hề có sự thay đổi nào. Vẫn là cái bếp đó với những cái khuôn đất đã ngã màu, vẫn bộ bàn ghế gỗ cũ kỹ, đơn sơ và quan trọng là cái mùi và hương vị của từng miếng bánh vẫn thơm như ngày nào.
Bánh tráng nướng trứ danh
Món ăn nổi tiếng nhất nhì ở Đà Lạt chắc chắn phải là món bánh tráng nướng mà ngay cả xứ ăn vặt của Sài Gòn cũng phải ghen tỵ. Bởi hầu như chẳng có bất cứ một hàng bánh tráng nướng nào ở Sài Gòn mà làm được kiểu thơm ngon, chất lượng và giá cả hợp lý như hàng bánh tráng nằm trên đường Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật.
Ốc bươu nhồi thịt
ăn ốc bươu nhồi thịt
Ốc bươu nhồi thịt
Là một quán ăn mang phong cách cũ nằm trên đường Hai Bà Trưng, nên vừa bước vào bạn sẽ cảm nhận ngay hơi ấm tỏa ra từ quán, và từ những bếp lò than được đặt xung quanh. Quán này đã bán được gần 30 năm và đã qua nhiều đời.
Trà nóng
Tách trà nóng của tiệm đủ để bạn lấy lại hơi ấm
Sữa nóng về đêm
uống sữa nóng đà lạt
Sữa nóng Đà Lạt
Một ly sữa nóng với chiếc bánh ngọt là một sự kết hợp hoàn hảo.
Chúc các bạn ngon miệng nhé!