Du lịch Đà Lạt, ghé thăm nhà thờ độc đáo trên đồi Mai Anh

Domaine de Marie

Du lịch Đà Lạt ghé nhà thờ Domaine de Marie hay còn được gọi là nhà thờ Mai Anh là ngôi nhà thờ mang kiến trúc Pháp độc đáo nằm trên ngọn đồi Mai Anh giữa những cây hoa anh đào nở bung tuyệt đẹp. Công trình kiến trúc độc đáo này thu hút rất nhiều du khách ghé thăm mỗi khi có dịp du lịch Đà Lạt.

nhà thờ Domaine de Marie

Domaine de Marie – sự kết hợp hoàn hảo của kiến trúc Á, Âu

Nhà thờ Domaine de Marie nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 1 km về phía Tây Nam. Công trình được xây dựng dựa theo phong cách kiến trúc châu Âu thế kỷ XVII và có kết hợp hài hòa với kiến trúc nhà rông của dân tộc bản địa nơi đây. Đây là một trong những công trình kiến trúc có sức hút đặc biệt đối với các du khách mỗi khi có dịp du lịch Đà Lạt.

Domaine de Marie

Nhà thờ có bố cục kiến trúc dạng mặt bằng chữ thập. Tuy nhiên, tỷ lệ có phần tự do, thoát được những quy định khắt khe trong kiến trúc tôn giáo ở châu Âu.

Nhà thờ có chiều rộng 11 m, chiều dài là 33 m với hai đường bậc thang đi lên và nhập lại ở cửa chính. Bên ngoài của nhà thờ được thiết kế theo hình tam giác cân. Trên đỉnh nhọn của mái được gắn cây thánh giá. Phía trước là những cửa vòm nhỏ hình lưỡi mác. Phía gần đỉnh mái của nhà thờ có một cửa sổ hoa hồng hình tròn – đây là một trong những chi tiết thường xuất hiện trong các công trình nhà thờ Pháp khoảng cuối thế kỷ XVII.

Domaine de Marie

Các cửa sổ của nhà thờ nhô ra từ phần mái lớn tạo nên điểm nhấn duyên dáng cho công trình và là nơi để lắp đặt những tấm kính màu giúp không gian thánh đường của nhà thờ thêm phần thoáng mát và huyền ảo.

Hệ thống mái của nhà thờ Domaine de Marie được thiết kế với hình dáng tựa như mái nhà rông của đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Nguyên liệu để xây công trình này gồm nhiều chất kết dính độc đáo như: Vôi, mật mía và nhiều vật phụ gia khác.

Bao phủ toàn bộ công trình là một màu hồng đậm, sáng rực trong ánh mặt trời, tạo nên những nét rất đặc trưng khó quên của du khách khi du lịch Đà Lạt.

Đặc biệt, du khách tham quan đều ấn tượng với bức tượng Đức Mẹ đứng trên quả địa cầu do kiến trúc sư người Pháp Janchère thiết kế năm 1943. Bức tượng này được thiết kế dựa trên hình mẫu người phụ nữ Việt Nam, cao khoảng 3m, nặng gần 1 tấn.

Ai là người có công lớn nhất trong việc xây dựng công trình này?

Phu nhân toàn quyền Đông Dương Jean Decoux, bà Suzanne Humbert là người có công lớn nhất trong việc xây dựng công trình này.

Bà đã đứng ra quyên góp và vận động xây dựng công trình nhà thờ Domaine de Marie từ năm 1940 – 1944.

Du lịch Đà Lạt, tham quan nhà thờ, du khách sẽ thấy tại khu vườn phía sau lưng nhà thờ là một vườn hoa thoáng mát nơi có ngôi mộ của bà Suzanne.

Nhà thờ Mai Anh Đà lạt

Trước năm 1975, nhà thờ Domaine de Marie là tu viện chính của hơn 50 nữ tu chăm sóc trẻ mồ côi. Các nữ tu này cũng điều hành một trường tiểu học dạy chương trình Pháp và một trường huấn luyện thể thao.

Hiện nay các các nữ tu vẫn đang chăm sóc trẻ em mồ côi, trẻ em chậm phát triển, chữa bệnh cho người nghèo,…

Không chỉ tham quan nhà thờ bạn còn có cơ hội lưu lại những bức ảnh tuyệt đẹp cùng công trình kiến trúc độc đáo này và mua những món quà lưu niệm tại đây về tặng những người thân yêu như: Đồ len, mứt, hoa quả sấy khô,…

Du lịch Đà Lạt, nếu đến thăm nhà thờ Domaine de Marie vào sáng sớm hoặc chiều tối, du khách còn có cơ hội ngắm nhìn cảnh bình minh hoặc hoàng hôn tuyệt đẹp trên phố núi mộng mơ này.

Thu Hồng – Đất Việt Tour

Xem thêm: Du lich 30 tháng 4