Kinh Ngạc Trước Vẻ Đẹp Cây Hoa Anh Đào 2000 Năm Tuổi Tại Nhật Bản

Jindai Zakura vào mùa nở hoa rực rỡ

Nhật Bản đã từ lâu lừng danh với danh xưng “Xứ sở hoa anh đào”. Nếu ai đã từng đến du lịch Nhật Bản vào khoảng thời gian tháng 3 – tháng 5 chắc hẳn đều phải ngạc nhiên và choáng ngợp trước vẻ đẹp nhãi của chúng. Khoe sắc hơn cả là những cây anh đào cổ thụ với phần vòm to lớn nhuộm hồng cả một vùng trời. Trong số đó là cây Jindai Zakura nức tiếng với tuổi đời hơn 2000 năm. Vậy cùng các bạn tìm hiểu xem điều gì làm nên vẻ đẹp lâu đời của loài hoa anh đào này nhé!

CỘI NGUỒN CỦA JINDAI ZAKURA

Những câu chuyện về cội nguồn của Jindai Zakura bắt nguồn từ huyền thoại Yamato Takeru của Nhật Bản, còn được gọi là “Hoàng tử Otsu” – Cựu Hoàng đế thứ 12 của Nhật Bản. Người ta nói rằng ông chính là người đã trồng cây hoa anh đào khi lần trước nhất ghé thăm vùng đất này vào thế kỷ thứ I. Tuy nhiên, ông không phải là nhân vật nổi tiếng độc nhất gắn liền với cây Jindai.

Nhà sư Phật giáo Nichiren (1222-1282) cũng được cho là đã nhìn thấy cái cây vào thời điểm nó đang khô héo và trông như thể nó sẽ sớm chết. Do đó, ngài rất buồn và đã quyết định nguyện cầu cho nó sớm hồi phục. Không lâu sau, nó chừng như hoàn toàn bình phục, nối lớn lên và khỏe mạnh và được đặt tên là Myoho Zakura, tức thị “hoa anh đào Saddharma.”

Jindai Zakura vào mùa nở hoa rực rỡ

Jindai Zakura vào mùa nở hoa tinh ma (Ảnh: Sưu tầm)

Bên trong khuôn viên của Chùa Jissoji, nơi đặt cây này, bạn có thể phát hiện ra một loài cây thú vị khác – Uchu Zakura (hoa anh đào ngoài không gian). Nó là một cây nhỏ hơn, được trồng từ hạt lấy từ Jindai Zakura, nhưng đó không phải là điều độc nhất làm cho cây hoa này trở thành đặc biệt. Trở lại vào tháng 11 năm 2009, chính những hạt giống này từ Jindai Zakura đã được NASA đưa vào vũ trụ và chúng đã qua khoảng 8 tháng bay quanh trái đất trong trạm vũ trụ. Trong số 118 hạt giống được đưa lên vũ trụ, chỉ có 2 hạt nở hoa, một hạt là Uchu Zakura ở Chùa Jissoji. Điều thích thú là, mặc dầu một bông hoa anh đào tiêu biểu chỉ có năm cánh nhưng những bông của cây này có đến sáu cánh.

Bên ngoài cổng chùa Jissoji, Nhật Bản

Bên ngoài cổng chùa Jissoji, Nhật Bản (Ảnh: Sưu tầm)

NIỀM TỰ HÀO CỦA ĐẤT NƯỚC MẶT TRỜI MỌC

hiện giờ, Jindai Zakura được biết đến là cây anh đào lâu đời nhất thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng. dù rằng tuổi chính xác vẫn chưa được xác định, nhưng ước lượng nó có tuổi đời từ 1.800 đến 2.000 năm. Dù đã sang bao lăm thăng trầm, đi qua thời kỳ lịch sử của ĐẤT NƯỚC nhưng cây Jindai vẫn có ngoại hình to lớn, kiên cố, phải nhờ rất nhiều cây chống xung quanh để tránh đổ ngã trong thời tiết xấu. Nó cứ mãi đứng ở đó, lừng lững một góc trời, đến thời khắc mùa xuân sẽ cho ra hoa ranh, phục vụ cho du khách trong và ngoài nước đến tham quan và chụp ảnh.

Người dân địa phương và du khách đến ngắm hoa anh đào vào dịp cuối tuần

Người dân địa phương và du khách đến ngắm hoa anh đào vào dịp cuối tuần (Ảnh: Sưu tầm)

Nếu có thời cơ du lịch Nhật Bản, đây sẽ là một trong những địa điểm ngắm hoa anh đào nức danh mà các bạn cố định phải ghé thăm. vì trải nghiệm tót vời ngồi dưới gốc cây anh đào và ăn uống chuyện trò cùng gia đình hoặc bạn bè – khung cảnh lãng mạn ấy kiên cố sẽ khiến các bạn nhớ mãi không quên.

MỘT SỐ THÔNG TIN CẦN LƯU Ý

Theo dự báo hằng năm thì mùa hoa anh đào ở các tỉnh của Nhật Bản sẽ thường bắt đầu vào cuối tháng 3 – đầu tháng 4. Riêng những cái cây ở Chùa Jissoji lại vô cùng nức danh, bởi thế hãy chũm đến vào các ngày trong tuần để tránh đám đông.

  • Địa chỉ: 2763, Mukawacho Yamataka, Hokuto-shi, Yamanashi

  • Phương tiện chuyển di: Đi bằng xe buýt hoặc taxi từ nhà ga Hinoharu

Cây Jindai cổ thụ đứng sừng sững ở một góc trời

Cây Jindai cổ thụ đứng lừng lững ở một góc trời (Ảnh: Sưu tầm)

ngoại giả, bạn có thể ghé thăm một số ngôi đền linh thiêng khác, chả hạn như Kiyomizu-Dera và Fushimi Inari Taisha hay đi dạo qua khu vườn của Cung điện Hoàng gia, ngắm toàn cảnh thị thành từ tháp Tokyo cũng có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của rừng hoa anh đào đấy.

Trên đây là một số THÔNG TIN cũng như gợi ý điểm đến ngắm hoa anh đào nếu bạn có dịp đến du lịch Nhật Bản. Nếu các bạn vẫn còn đang lừng chừng không biết bắt đầu chuyến hành trình từ đâu, hãy tham khảo ngay Đất Việt Tour hoặc gọi đến số tổng đài 1800 6700 để được tư vấn các tour mới nhất với tổn phí siêu tùng tiệm.

>>> Tour du lịch Nhật Bản ngắm hoa anh đào mới nhất: Nhật Bản Mùa Hoa Anh Đào: Tokyo Kyoto Osaka Kobe