Ngắm vườn hoa tam giác mạch ở Đà Lạt

Hoa Tam Giác Mạch

Có lẽ nếu không được tận mắt nhìn thấy thì không ai có thể tin được ngay tại Đà Lạt này cũng có vườn hoa tam giác mạch. Loài hoa xinh đẹp vốn ‘độc quyền’ ở Hà Giang vào mùa đông đã nở rộ ở Đà Lạt.
hoa tam giác mạch

>>> Tour du lịch Đà Lạt

Vườn hoa tam giác mạch ở chùa Vạn Đức (thuộc xã Tà Nung, cách TP Đà Lạt gần 20 km) ngày càng được nhiều người biết.

Được biết Đà Lạt là vùng đất có luồng không khí lạnh nên thích hợp để trồng loài hoa này và Tam Giác Mạch là loài hoa bền bỉ, chịu rét và thiếu nước giỏi nên dễ dàng mọc ở cao nguyên Lâm Đồng.
hoa tam giác mạch

Theo thầy Thích Vạn Trí – Trụ trì ngôi chùa Vạn Đức, người đã đem loài hoa tam giác mạch về với vùng cao nguyên kể: “Trong một lần đi Hà Giang, nhìn thấy hoa tam giác mạch, rồi từ đó mới bắt đầu có ý tưởng sẽ đem loại hoa này về Đà Lạt để trồng thử ở trước chùa. Loài hoa tam giác mạch được trồng chủ yếu vào cuối mùa thu và đầu mùa đông. Tuy nhiên, do khí hậu Đà Lạt mát mẻ và ôn hòa quanh năm lại là loài hoa dễ sống, chỉ cần tưới nước, bón phân hoa sẽ phát triển khá tốt. Khi hoa tam giác mạch chuyển từ màu trắng chuyển sang màu tím, sẽ cho nhổ phơi khô rồi lấy hạt gieo cho vụ sau. Thân cây thì dùng làm thuốc nam”. Hàng ngày có hàng chục bạn trẻ tới đây để chụp ảnh.

hoa tam giác mạch

Hoa đẹp nhất khi độ sắp tàn, chuyển màu từ trắng sang phớt hồng rồi đỏ thẫm. Hạt mạch có hình tam giác và hiện nay đã được thu hoạch dùng làm bánh và rượu. Những sản vật này đang được hi vọng sẽ giúp đẩy mạnh phát triển du lịch cho vùng cao nguyên Lâm Viên.

Hằng năm ở các tỉnh, thành phố như Hà Giang, Mộc Châu hoa tam giác mạch sẽ nở rộ vào tháng 11 và tháng 12. và sau tết âm lịch sẽ nở thêm đợt thứ 2.  Nằm trong đợt thứ 2 thì nhiệt độ của Đà Lạt cũng thích hợp để trồng và cho hoa nở rộ. Và tính từ thời gian hoa nở cho đên khi tàn là 1 tháng.

hoa tam giác mạch

Nếu như trước đây bạn phải di chuyển hàng ngàn km đến các tỉnh Tây Bắc để đắm mình với những cánh đồng hoa tam giác mạch, thì hiện nay bạn đã có thể chiêm ngưỡng tận mắt loài hoa này ở Đà Lạt mà không cần mất quá nhiều kinh phí cũng như công sức để di chuyển.

Theo nhà chùa, việc thưởng lãm, chụp hình với vườn tam giác mạch hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên người yêu hoa hãy chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo vệ hoa để những người đến muộn vẫn được chiêm ngưỡng.

 >> Xem thêm: tour du lich Nha Trang