Người hồi sinh tranh bút lửa ở Đà Lạt

Tranh bút lửa ở Đà Lạt

Tranh bút lửa là một nghề truyền thống ở Đà Lạt, từng là niềm tự hào của nhiều họa sĩ của xứ sở sương mù và là một nghề mang lại thu nhập cao nhưng hiện nay đang dần bị mai một theo thời gian.

Bằng niềm đam mê, sự yêu nghề cùng bàn tay điêu luyện, tài hoa, nghệ nhân trẻ Nguyễn Khánh Hoàng đã làm ra những tác phẩm sinh động, đa dạng và tinh xảo giúp nghề làm tranh bút lửa truyền thống ở Đà Lạt (Lâm Đồng) từ lụi tàn nay “sống dậy” tìm lại thời hoàng kim.

>>> Kinh nghiem du lich Da Lat

tranh bút lửa ở Đà Lạt

Một họa sĩ đường phố từ Huế vào Đà Lạt lập nghiệp, anh Nguyễn Khánh Hoàng đã hồi sinh nghề tranh bút lửa tưởng như đã bị mai một, rất thu hút du khách tại chợ đêm Đà Lạt.

Khi màn đêm buông xuống, giữa cái thơ mộng, se lạnh của thiên nhiên Đà Lạt tại trung tâm chợ đêm, hình ảnh một chàng trai “lạ” có mái tóc quăn chấm vai, đầu quấn khăn vòng xuống cổ, với chiếc bút lông, lọ màu hành nghề vẽ chân dung, phong cảnh cho lữ khách lại xuất hiện.

Nguyễn Khánh Hoàng cho biết: “ Để có được một bức tranh bút lửa đòi hỏi sự tỉ mỉ trong việc chọn gỗ, đánh bóng mặt gỗ. Ngoài nhiệt độ để đốt cháy thì loại bút, bề mặt gỗ và áp lực của bàn tay cũng sẽ quyết định phần ánh sáng, độ đậm nhạt và nét tinh xảo của mỗi bức tranh… vì thế để vẽ được tranh bút lửa, ngoài đôi tay điêu luyện phải hết sức tập trung, chỉ cần một chi tiết sai sẽ làm hỏng cả một bức tranh”.

tranh bút lửa ở Đà Lạt

>>> tour du lich Da Lat

Nhắc đến tranh bút lửa truyền thống ở Đà Lạt, người đầu tiên phát hiện ra nghệ thuật chạm bút lửa là ông Bùi Văn Dưỡng, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Paris vào khoảng thập kỷ 50 của thế kỷ 20.

Đến năm 1973, dưới bàn tay điêu luyện, tài hoa, ông Châu Văn Nghiêm, chủ một cửa hiệu thủ công mỹ nghệ đã phát triển mạnh mẽ thể loại tranh này. Ngày ấy, trên những phiến gỗ bạch tùng, tranh bút lửa được nghệ nhân chạm tinh xảo và nghề làm tranh bút lửa rất thịnh hành, được xuất đi nhiều nước ở châu Á, châu Âu…

Thế nhưng những năm gần đây, do sự cạnh tranh mạnh mẽ của nhiều dòng tranh hiện đại, đa dạng về màu sắc; đồng thời gỗ bạch tùng ngày một hiếm, tranh bút lửa dần bị mất đi chỗ đứng, dường như đã lụi tàn, Đà Lạt chỉ còn lại vài người thợ tâm huyết cùng nghề.

tranh bút lửa ở Đà Lạt

Nghề làm tranh bút lửa truyền thống của Đà Lạt một thời tưởng chừng đã lụi tàn nhưng gần đây, những tác phẩm nghệ thuật tranh bút lửa tinh tế của Nguyễn Khánh Hoàng đã lan truyền nhanh tạo nên một thương hiệu cho Đà Lạt. Cũng bằng chất liệu và cách vẽ truyền thống nhưng người nghệ sỹ này đã đưa hơi thở của thời đại với những hình ảnh mới, cách đưa bút rất mới vào từng bức tranh.

Giờ đây, tranh bút lửa của Nguyễn Khánh Hoàng đã có mặt ở khắp nơi, trên trang mạng xã hội facebook, có website riêng, được nhiều người trong và ngoài nước biết đến. Nhiều du khách mỗi khi lên Đà Lạt đều tìm đến anh để nhờ vẽ một bức tranh bằng bút lửa với những tấm hình lưu niệm.

tranh bút lửa ở Đà Lạt

Ngoài đam mê vẽ tranh bút lửa, nghệ trẻ Nguyễn Khánh Hoàng còn là một tay săn ảnh chuyên nghiệp, anh có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng, gần gũi với người dân Đà Lạt. Nhiều tác phẩm được chọn thăm gia các cuộc triển lãm ảnh.

Theo tintaynguyen.com

Xem thêm: Tour du lịch Mũi Né