Đà Lạt: Đu dây vượt thác Datanla

Datanla là một thác lớn thuộc hệ thống 7 con thác của dòng suối Datanla chảy từ đỉnh đèo Prenn. Thác Datanla chỉ cách Quốc lộ 20 đoạn qua lưng chừng đèo Prenn chừng 300m, cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 5km về phía Nam, nằm giữa một vùng rừng núi đầy hoa thơm cỏ lạ, cảnh sắc hữu tình.

Datanla trước đây được bà con dận tộc thiểu số gọi là “Đa tam n’nha”. Người K’ho nơi đây kể rằng: Ngày xưa, các nàng tiên nữ thường hay xuống tắm vì có dòng nước trong xanh, mát lành ẩn mình dưới hố sâu, được che phủ bởi nhiều tầng cây lá; vì vậy con người rất khó nhìn thấy khi các nàng tiên nữ tắm, bởi vì không biết rằng “dưới lá có nước”. Do vậy, khi phát hiện ra dòng thác, bà con đã đặt tên cho nó là “Đạ tam n’nha” và theo tiếng K’ho có nghĩa là “Dưới là có nước”. Về sau được phát âm thành Datania, và sau đó là Datanla.

Dù cách thành phố du lịch nổi tiếng Đà Lạt không xa, nhưng thác Datanla vẫn mang đậm nét hoang sơ. Dòng suối Datanla bắt nguồn từ hồ Tuyền Lâm uốn mình chảy giữa những rừng nguyên sinh rậm rạp, dây leo chằng chịt rồi đổ xuống thác. Thác cao 20m, nước đổ mạnh trên những tảng đá nhiều tầng giữa hai triền dốc tạo thành nhiều thác nhỏ liên tiếp len lỏi qua các ghềnh, tầng nấc và lẩn khuất trong rừng sâu tạo thành những dòng suối hiền hòa, trong mát như mời gọi du khách đắm say.

Trước đây muốn xuống thác Datanla phải vất vả vượt qua hàng trăm mét đường dốc thẳng đứng và chỉ có cách duy nhất là đi bộ xuống dốc. Đường xuống đã hiểm trở, nhưng đường lên mới là đáng ngại cho những đôi chân vốn lâu nay nhạt rừng xa biển, không quen leo dốc trèo đèo. Mới đây, người ta cho lắp dựng một hệ thống máng trượt vô cùng ấn tượng, du khách chỉ cần từ 1,5 – 2 phút để xuống thác cùng với một trải nghiệm tốc độ chóng mặt và những vườn hoa rực rỡ sắc màu ở hai bên đường máng. Dưới chân thác, dòng suối Datanla chảy chậm lại, luồn lách qua những mỏm đá rồi chảy vào một hố sâu gọi là “Vực tử thần” nằm giữa hai bên vách đá thẳng đứng. Đặc biệt, với những người thích phiêu lưu hẳn sẽ không thể bỏ qua bộ môn leo dây vượt qua đỉnh thác để khám phá hang Tử thần.

Leo núi đu dây vượt thác Datanla là một trải nghiệm không phải dành cho tất cả mọi người. Cũng bởi đây là một bộ môn thể thao mạo hiểm. Đu dây leo vách đá đã là điều vô cùng khó khăn với những ai chưa có kinh nghiệm và không được rèn luyện kỹ càng. Những kỹ năng leo núi và sức khỏe là yêu cầu bắt buộc bởi đu dây vượt thác với dòng nước đổ dữ dội như ở Datanla là điều vô cùng vất vả ngay cả với những nhà leo núi chuyên nghiệp, dạn kinh nghiệm.

Du khách đến thác Datanla muốn trải nghiệm cảm giác thú vị này thường phải trải qua ít nhất một tuần huấn luyện bởi các chuyên gia leo núi. Ban đầu họ phải tập đu dây vượt qua những vách đá dựng cao 30-40m ở khu vực hạ nguồn suối Datanla. Khi nào có đủ những kỹ năng cần thiết mới được chính thức vượt qua con thác 7 tầng tuyệt đẹp này.

Đu mình trên những sợi dây, lựa từng vị trí đặt chân, nhích từng chút một ngược lên trên con thác lớn đang ầm ầm đổ xuống. Áp lực từ dòng nước đè lên cơ thể, sức nước dồn dập tạt vào mặt tưởng như muốn ngạt thở, dòng chảy xiết như muốn cuốn phăng mọi thứ hất vào vách đá rồi tung ào theo bụi nước về phía chân thác. Và khi đã vượt qua những thử thách tưởng chừng như không thể ở thác Datanla, chính những phút giây căng thẳng, hiểm nguy để vượt qua nỗi sợ hãi của chính bản thân mình lại là những trải nghiệm ấn tượng, những kỷ niệm ngọt ngào đối với những người dám chinh phục.

Leave a Reply