Đến với Nhà thờ Cam Ly

Du lịch Đà lạt 3 ngày

Kiến trúc: khác với lối kiến trúc chung của các nhà thờ công giáo, nhà thờ Cam Ly không có thánh giá trên nóc mà được xây dựng hoàn toàn bằng đá, gỗ phỏng theo kiểu nhà Rông của dân tộc Tây Nguyên. Nhà thờ nằm trên khu đất rộng, có diện tích 324 m2, trong đó 1/3 diện tích dành cho cung thánh, 2/3 còn lại dành cho tín đồ.

camly

Nhìn tổng thể bên ngoài, hai vòm mái giáo đường giống như lưỡi rìu, dốc đứng 17m, được lợp bằng 80.000 viên ngói với tổng trọng lượng tương đương 90 tấn.Tường được xây bằng đá xanh, thông trồng hai bên nên quanh năm nhà thờ mát lạnh kể cả những tháng hè khô hạn. Nhờ đó, dù là buổi trưa hay chiều, mùa đông hay mùa hè, nhà thờ cũng đều có nhiệt độ rất mát mẻ. Bên trong nhà thờ các ô cửa làm bằng kính màu có hoạ tiết theo hình hoa văn các dân tộc như hình tam giác, hình vuông… để lấy ánh sáng vào trong. Phía trên cung thánh có một bàn thờ dài 3,9m, rộng 0,9m, được làm bằng gỗ thông già lấy từ đỉnh Lang Biang. Dưới cây thánh giá, trên tường đá có gắn 3 cái sừng trâu – con vật được người dân nơi đây xem như bạn trong sản xuất mùa vụ, và cũng là vật tế lễ thần linh khi được mùa. Ở tiền sảnh có hình hai con thú: con cọp tượng trưng cho sức mạnh; con chim phượng hoàng tượng trưng cho sự thông thái.

camly3

Không chỉ thú vị bởi lối kiến trúc độc đáo, nhà thờ Cam Ly còn đẹp ở sự hi sinh của các nữ tu sĩ đang sống ở nhà thờ ngày ngày nuôi dậy con em các đồng bào nghèo dân tộc.

Vị trí: Nhà thờ Cam Ly nằm trên một quả đồi gần thác Cam Ly, thuộc thành phố  Đà Lạt.

Đến với Nhà thờ Cam Ly

Leave a Reply