Hoài niệm mùa Phượng tím Đà Lạt

Du lịch Đà Lạt 4 ngày 3 đêm

” Đà Lạt mùa xuân hoa đào nở

Vương vấn phượng tím mùa hè sang

Một chút hồi tưởng về một thời đã qua. Mùa phượng tím Đà Lạt gợi lên cho du khách về một thời học sinh cắp sách đến trường, những hoài niệm về tình thầy cô, bạn bè, tình yêu tuổi học trò…tất cả sẽ ập về nếu bạn đến với xứ sở mù sương vào dịp hè sang. Phượng tím cũng là một nét mới lạ độc đáo mà không nơi nào có được, được du khách gần xa yêu thích.

1 Người Đà Lạt tự hào bảo nếu đem trồng toàn bộ số hoa phượng tím đang được Công ty công trình đô thị Đà Lạt khoanh nuôi sẽ có thêm đường phố hoa tím dài cả cây số. Đó là chưa kể những cây phượng tím rực rỡ tô điểm cho khuôn viên các biệt thự, khách sạn và các vườn nhà trên khắp các tuyến phố Thi Sách, Hồ Tùng Mậy, Nam Kỳ Khởi Nghĩa mỗi độ xuân về. Chính vì thế mà Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng từng có đề án đặt tên một con đường là đường Phượng Tím. Tiếc rằng đề án đó đã không được Hội đồng nhân dân thông qua, lý do chính là phượng tím không phải là loại cây bản địa của Đà Lạt.

Dẫu sao, phượng tím đã có mặt tại Đà Lạt được gần nửa thế kỷ. Ai cũng biết người có công đưa hoa quý về là kỹ sư Lương Văn Sáu, Hội viên Hội Hoa hồng nước Pháp. Năm 1962, sau khi tốt nghiệp trường Canh nông của Pháp trở về Việt Nam, ông đã mang một số loài hoa thân mộc đặc biệt quý hiếm, trong đó có bốn cây phượng tím gốc châu Mỹ. Ông đã cùng với một số bạn bè thành lập Công viên hoa Đà Lạt. Gần như tất cả các loài hoa quý được trồng tại Đà Lạt và sau đó nhân rộng ra khắp đất nước đều có công tìm kiếm của ông.  2 Suốt đời đeo đuổi vẻ đẹp đặc biệt của hoa, người kỹ sư nghệ sỹ này hào phóng hiếm có. Thay vì tạo dựng một thiên đường của riêng mình, ông mang tất cả những cây hoa quý ra trồng ở nơi công cộng để mọi người cùng thưởng lãm. Hiện, cây vông kê tại khách sạn Palace và cây chuông vàng tại chùa Quan Thế Âm vẫn được nhiều người tìm đến chiêm ngưỡng. Người dân Đà Lạt tâm niệm rằng thứ quý nhất ông Sáu hiến tặng cho mảnh đất này không chỉ là những sắc hoa, mà hơn thế nữa, ông đã khởi xướng tình yêu hoa của người Đà Lạt. Nhờ tình yêu đó, Đà Lạt đã trở thành xứ hoa như ngày hôm nay, một nơi không chỉ là thiên đường của các cặp tình nhân mà bất cứ người nào cũng mơ ước được đặt chân tới.

Người ta nhớ rõ bốn cây phượng tím đầu tiên của Việt Nam, trong đó một cây trồng tại bờ hồ Xuân Hương, cạnh Thuỷ tạ, một cây trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, trên đường vào chợ, hai cây trồng tại Công viên hoa thì một cây đã chết sau đó. Mặc dù những cây hoa vẫn khoe sắc vào mỗi cuối đông, lặng lẽ tím suốt cả xuân sang hè, nhưng dường như chúng đang dần chìm vào quên lãng. Hầu như, chỉ còn cây hoa già trên đường Nguyễn Thị Minh Khai là còn được nhắc đến. Thậm chí mọi người cho rằng đây là cây duy nhất còn sót lại.

Theo các tài liệu về thực vật học, phượng tím có tên khoa học là Jacaranda Acutifolia, thuộc họ Bignoniaceae, gốc từ Braxin, được trồng nhiều ở Nam Mỹ, châu Phi và châu Đại Dương, dùng làm cây cảnh ven đường hoặc trang điểm trong các công viên, là loại cây rất quý hiếm. Cây phượng tím có thể cao tới 10 m, đường kính tán lá từ 3-7m. Từng cành lá dài 40-50 cm, tán lá thưa thớt. Hoa hình ống, dài từ 4-5 cm, có lông tơ, mọc thành từng chùm. Thời gian từ nụ hoa nở đến khi tàn rụng kéo dài 3-5 ngày, các hoa chùy ở đầu cành lại tiếp tục nở ra nên cây có hoa nở thường xuyên trong vòng 4-5 tháng. Lúc sinh thời, ông Sáu cũng đã kỳ công tìm cách nhân giống để trồng khắp nơi nhưng không được.  3 Vài năm gần đây, phượng tím bắt đầu xuất hiện nhiều, mùa hoa phượng tím vừa qua, các khách sạn Hải Sơn (gần chợ lớn Đà Lạt), khách sạn Hồng Vân (ngã năm Đại học Đà Lạt) …ngập chìm trong đám mây hoa tím rực. Ngày nào cũng đi dưới hoa, mỗi ngày lại thấy dường như hoa có gì khác lạ. Cũng vẫn là sắc tím, nhưng sắc tím này không trầm lắng, bền bỉ như sắc hoa cũ.

Đem thắc mắc đi hỏi, những người ươm cây bảo những cây phượng tím của ông Sáu, dù nhân mô, dù gieo hạt vẫn không thành cây con, số cây mới trồng đều nhập về từ úc, chúng không thể nào so với những cây phượng đã theo về cùng ông Sáu.

Hoài niệm mùa Phượng tím Đà Lạt

Tin tức du lịch Đà Lạt

Leave a Reply