Nóng hổi những chiếc bánh căn Đà Lạt

Du lịch Đà Lạt bằng máy bay

Bánh căn “nhập cư” vào Đà Lạt nhờ những người dân miền Trung nắng gió tha hương đi làm ăn. Dần dần, nó trở thành món ăn dân dã không thể thiếu nơi phố núi này. Giống bánh tráng nướng mỡ hành, khoai lang nướng hay những gánh bắp nướng bốc khói thơm lừng góc phố, bánh căn cũng khiến ai từng đến Đà Lạt phải một lần đi tìm, để đem về chút kỉ niệm hành trình.

banh-can-01

Không khó tìm ra những quán bánh căn ở xứ sở sương mù này. Nói “quán” nghe thì to quá, thật ra chỉ là không gian nhỏ, ấm cúng. Điều cuốn hút nhất là chiếc lò than to, có nhiều “lỗ tròn” trên bề mặt, lò luôn nghi ngút khói thơm lừng, khiến ai đi ngang cũng muốn nán lại.

Chầm chậm ngồi lại và chọn nhân bánh là trứng cút, trứng vịt hoặc chỉ đơn giản là bánh không trứng. Mỗi loại mang một hương vị rất riêng khó so sánh được. Nước chấm cũng là một yếu tố quan trọng làm nên vị ngon của bánh. Bánh căn có thể dùng kèm với nước mắm pha, mỡ hành băm nhuyễn hoặc mắm nêm cay nồng, đậm đà. Và công đoạn tiếp theo chính là ngồi chờ đĩa bánh thơm phức “ra lò”.

do trung

Gắp bánh bằng đũa, nhúng thật nhẹ nhàng vào nước mắm pha, rồi đưa lên miệng cắn nhẹ. Giòn và thơm đến lạ thường! Vị thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng của bột gạo xay tan nhẹ cùng vị bùi bùi, béo béo của trứng cút hoặc trứng vịt, cùng cái thơm đậm đà rất riêng của nước mắm, tất cả hòa quyện và tan nhẹ trên đầu lưỡi của người dùng. Thêm chút gia vị cho hợp với sở thích riêng. Và mỗi lần cắn là một lần thấy thích thú đến ngây người!

Ở TP.HCM hay những vùng miền phía Nam, nhiều người đã có nhiều dịp “làm quen” với bánh khọt, một “người anh em” của bánh căn, với nhân bánh hải sản hoặc thịt, kèm rau và nước chấm. Hay ở xứ biển Phan Rang, Phan Thiết, Bình Thuận…, bạn cũng có thể tìm được bánh căn ở những gánh hàng dọc bờ biển. Bột bánh cũng như nhau, công thức cũng hao hao giống nhau, nhưng có lẽ không đâu tìm được thứ bánh lạ và khó quên như bánh căn ở Đà Lạt, với bột gạo gần như được nướng trong lò đất nung đặc biệt, không béo như bánh khọt.

Nếu có dịp ghé du lịch bụi Đà Lạt, bạn hãy thưởng thức bánh căn một lần, cũng giống như đang thưởng thức hương vị của bếp lửa ấm áp, để nhớ nhiều hơn và để yêu nhiều hơn vị mộc mạc của một loại bánh miền quê.

 

Leave a Reply