Tốp 5 công trình kiến trúc không nên bỏ qua khi du lịch Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà, giáo xứ Mai Anh, thiền viện Trúc Lâm… là những địa điểm lý tưởng du khách không nên bỏ lỡ khi dừng chân tại thành phố ngàn hoa.

Nhà thờ Con Gà

Nhà thờ Con Gà nằm trên đường Trần Phú, tiêu biểu cho trường phái kiến trúc Roma và là công trình tiêu biểu và cổ xưa bậc nhất do người Pháp để lại. Đây là nhà thờ lớn nhất Đà Lạt, vốn được gọi là Chánh Tòa, cái tên dân gian Nhà thờ Con Gà xuất phát từ việc trên đỉnh tháp chuông có hình con gà lớn.

con ga

Công trình này được xây dựng trong 11 năm và hoàn thành năm 1942, với chiều dài 65m, chiều rộng 14m và cao 47m. Từ vị trí đỉnh tháp chuông có thể trải ánh mắt nhìn bao quát toàn thành phố hoa, trước mặt nhà thờ là cao nguyên Langbiang phủ thông xanh ngát.
Bên trong thánh đường có 3 gian, gian lớn ở giữa, hai gian nhỏ hai bên và được thiết kế theo lối đối xứng nghiêm ngặt, cổ điển. Phía trên cửa tường lắp đến 70 tấm kính màu sắc ấn tượng. Đến Đà Lạt vào mùa nắng để thêm yêu những bông hoa trạng nguyên đỏ rực cả một góc cao nguyên.

Địa chỉ: số 29 đường Yersin.

Giáo xứ Mai Anh

Nơi đây in đậm phong cách kiến trúc của các nhà thờ vùng Normandie nước Pháp, theo trường phái gothic và được xây dựng từ năm 1940 đến năm 1943. Cấu trúc mái, các cánh cửa và cầu thang đến ánh sáng và màu sắc luôn tạo cho thánh đường vẻ uy nghi nhưng lại thâm trầm, sâu lắng, có sức lôi cuốn đến kỳ lạ.

maianh

Nằm ẩn hiện trên ngọn đồi đầy thông xanh, giáo xứ màu hồng với điểm nhấn là những vườn hoa xinh đẹp. Ghé thăm nhà thờ Domain, bạn không chỉ thưởng thức phong cảnh như ở những nơi khác mà còn có thể kết hợp để làm những việc vô cùng ý nghĩa khác. Nơi đây nhận nuôi các em bé có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi và tàn tật. Du khách có thể chung tay giúp đỡ bằng việc đơn giản như mua ủng hộ sản phẩm bằng len do chính các em trong trung tâm làm.

Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt

Ngôi trường do kiến trúc sư Moncent thiết kế, khánh thành năm 1935 và ban đầu là trường phổ thông mang tên nhà bác học Yersin. Nơi đây không hổ danh là một công trình được ghi nhận vào danh mục 1.000 kiến trúc đẹp nhất thế kỷ XX. Tòa nhà bốn tầng dạng vòng cung cùng với tháp chuông cao rất nổi bật.

spdl

Khối nhà chính “uốn mình” theo một đường cung tròn mềm mại (vòng cung ngoài dài 90m, vòng cung trong dài 77m), ôm lấy khoảng sân khá rộng và một tháp chuông lợp ngói thạch bản vút lên cao 54m, như hình cây bút vươn cao giữa rặng thông xanh, soi bóng xuống mặt hồ Xuân Hương.

Sự táo bạo của công trình được thể hiện ở kết cấu cũng như dùng gạch ép ốp tường và mái lợp ngói thạch bản xanh đen được vận chuyển từ Pháp sang. Đây là một ngôi trường có kiến trúc độc đáo hiếm thấy không chỉ ở nước ta. Nếu bạn muốn săn những bức ảnh đẹp, chắc chắn không thể bỏ qua ngôi trường thơ mộng này.

Địa chỉ: số 29 đường Yersin.

Thiền viện Trúc Lâm

Thiền viện Trúc Lâm thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử chi nhánh Đà Lạt nằm trên núi Phượng Hoàng cách trung tâm thành phố 5km. Công trình được xây dựng vào năm 1993-1994 theo bản thiết kế của kiến trúc sư Vũ Xuân Hùng, Trần Đức Lộc và Ngô Viết Thụ (người đã thiết kế dinh Độc Lập tại Sài Gòn). Cảnh quan chùa chiền thanh tịnh cộng với hương thơm của nhiều loài hoa trong vườn hòa quyện vào hương khói nhang nghi ngút sẽ khiến tâm hồn bạn trở nên bình lặng, dễ chịu.

Chinh-i-n-thi-n-vi-n-4068-1382259341

Âm sắc của những chiếc chuông gió thanh thoát được treo trên các mái cong cong của khu thiền viện thỉnh thoảng lại ngân rung khi gió nhẹ thoảng qua như đánh thức các giác quan. Thiền viện Trúc Lâm với kiến trúc hài hòa kim cổ, thanh thoát và là thiền viện lớn nhất cả nước cả về không gian và quy mô với hơn 100 tăng ni.

Địa chỉ: khu phố 7, phường 3, Đà Lạt.

Ga Đà Lạt

Nhà ga với kiến trúc ba đỉnh chóp hình tam giác như những đỉnh núi Lang Biang vây quanh xứ lạnh hay phỏng theo hình dáng nhà rông Tây Nguyên này gắn liền với tên tuổi một kiến trúc sư người Pháp, Moncet. Năm 1932, kiến trúc sư Moncet cùng đồng nghiệp của mình là Reveron đã thiết kế và thi công ga hỏa xa Đà Lạt. Sau 5 năm thi công, nhà ga hoàn thành vào năm 1936.

gadl

Đây là công trình cổ xưa và ảnh hưởng đậm nét từ kiến trúc Pháp. Nơi đây trở thành điểm đến thu hút du khách và là nơi các đôi uyên ương chụp hình cưới.
Địa chỉ: Số 1 Quang Trung, phường 10.

Leave a Reply