Trường CĐSP Đà Lạt: Những giá trị không phai mờ

Du lịch bụi Đà Lạt

Công trình kiến trúc Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Đà Lạt là một trong số những công trình kiến trúc nổi bật, ghi dấu ấn một thời đang cùng đồng hành với lịch sử 120 năm hình thành và phát triển của thành phố Đà Lạt.

Trường CĐSP Đà Lạt (trước kia là trường Grand Lycée Yersin) là kiến trúc được Hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) công nhận là một trong số 1.000 công trình xây dựng độc đáo của thế giới trong thế kỷ 20. Trường được người Pháp thành lập năm 1927, do kiến trúc sư Moncet thiết kế và chỉ đạo xây dựng, dành cho con em người Pháp và một số gia đình người Việt giàu có. Năm 1932, trường Petit Lycée Dalat được đổi tên thành Grand Lycée de DalatLycée Yersin để tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin. Dãy lớp học được xây hình vòng cung, gạch xây trường là gạch trần đỏ được chở từ châu Âu sang, mái được lợp bằng ngói làm từ nước Pháp. Hiện nay, các tấm ngói lợp đã được thay thế do các tấm ngói cũ đã không còn sử dụng được nữa. Điểm nhấn của dãy nhà hình vòng cung là tháp chuông. Phía bên ngoài tháp chuông trước đây có 1 đồng hồ nhưng có lẽ đã bị tháo dỡ, du khách chỉ có thể thấy vết tích của chiếc đồng hồ lớn còn in lại trên nền gạch.

cao-dang-su-pham-da-lat-1

Ngoài ra, Trường CĐSP Đà Lạt còn là một trong những điểm du lịch độc đáo của thành phố Đà Lạt. Tạo hóa và thiên nhiên của Đà Lạt đã cho phép các kiến trúc sư tài hoa người Pháp thỏa thích đưa ra các ý tưởng xây dựng. Đây còn là một trong những công trình kiến trúc làm đa dạng về thể loại, và phong phú về phong cách của thành phố mơ mộng trong thời kỳ Pháp thuộc. Tuy chưa phải là một thành phố cổ, nhưng sự cuốn hút kì lạ về các kiến trúc “có một không hai” của thành phố này là một trong những nguyên nhân hấp dẫn du khách trong và ngoài nước không kể gần xa đến ghé thăm, tìm hiểu.

Dấu ấn đậm nét của các kiến trúc sư người Pháp về công trình kiến trúc Trường CĐSP Đà Lạt thu hút hàng triệu du khách từ trước cho đến tận ngày nay đã minh chứng cho điều đó. Nhiều du khách đã nói: Nếu đến Đà Lạt không thể không ghé thăm Trường CĐSP Đà Lạt… Từ ngữ dùng để miêu tả ngôi trường như: xinh đẹp, thơ mộng, có giá trị nghệ thuật cao,… chưa đủ để nói lên tất cả cảm xúc của bạn. Chỉ có thể nói, bạn thật may mắn nếu trở thành một trong những du khách đã từng ghé thăm ngôi trường lịch sử này.

cao-dang-su-pham-da-lat

Còn tuyệt vời hơn, nếu bạn là một người có tình yêu quê hương đất nước sâu sắc, bạn còn có thể hiểu được ý nghĩa từ sự phong sương của kiến trúc theo cùng năm tháng này, như muốn nói với bạn: Quê hương chúng ta trong những ngày hôm nay đã và đang chuyển mình đi lên đầy tự tin và mạnh mẽ. Việt Nam ta đã trải qua những tháng ngày oai hùng nhưng cũng rất nhiều gian lao, cực khổ từ những ngày đầu giữ nước. Hôm nay, tương lai của đất nước đang được kì vọng rất nhiều vào thế hệ trẻ. Những ngôi trường như Trường CĐSP Đà Lạt sẽ là nơi gởi gắm, ươm những hạt mầm hữu ích cho xã hội. Bởi ở nơi đây luôn có những người thầy, người cô ngày ngày tận tụy đến lớp dạy bảo cho các em bằng cả tấm lòng của những người mang trong mình cái nghiệp “trồng người” đầy lớn lao, tự hào nhưng cũng rất nhiều chông gai, khó nhọc.

Chỉ cần một cú click vào Google, du khách có thể biết mọi thông tin chi tiết về Trường CĐSP Đà Lạt. Nhưng hãy đến thăm trường, chúng ta sẽ được thấy tận mắt và chứng kiến, để có cái nhìn trực quan, sinh động thỏa mãn sự hứng thú của mình. Từ vẻ đẹp đặc trưng về kiến trúc cổ kiểu Pháp, du khách có thể thấy những dấu vết cũ kĩ của trường in hằn năm tháng, như đang kể cho du khách đến thăm thú về hành trình đã trải qua của ngôi trường.

cao-dang-su-pham-da-lat-2

Sự bất ngờ của du khách xuất phát từ không gian rộng lớn đến choáng ngợp được xây dựng ở vị trí cao trong tầm mắt, và dường như du khách có thể nhìn ngắm toàn cảnh thành phố Đà Lạt ở bất kì vị trí nào trong khuôn viên trường mà du khách muốn. Một sự đặc biệt mà có lẽ tất cả các ngôi trường khác ở Việt Nam không thể nào so sánh được.

Mặc dù đã trải qua quá trình cải tạo của con người, nhưng kiến trúc cong cong hình cung kết hợp với sự nhịp nhàng của bố cục khuôn viên trường, tạo cảm giác trường vẫn đứng đó nhưng không hề có sự cách biệt, lạc điệu với thiên nhiên. Dòng sông xanh uốn lượn quanh trường theo thế của núi non cho du khách cảm nhận như đang được ở trong một khung cảnh của phúc địa có núi, có sông, có hoa cảnh, chim chóc…. Để từ đây, du khách có thể tự nói lên cảm xúc từ tận lòng mình.

Trường CĐSP Đà Lạt: Những giá trị không phai mờ

Xem thêm địa điểm tham quan du lịch Đà Lạt

Leave a Reply