Rượu cần Đà Lạt – Nồng nàn hương vị ban sơ

Tua du lịch Đà Lạt

Giữa thời tiết se lạnh của xứ sở sương mù, nhấp một ít rượu cần của người dân tộc để cảm nhận được men nống ngất ngây thì quả thật là ấm lòng. Một chuyến du lịch bụi Đà Lạt ngập tràn hương vị đang đợi bạn trải nghiệm đấy.

Rượu cần là cách gọi của loại rượu đặc sản được một số dân tộc thiểu số Việt Nam ủ men trong hũ, bình, chóe, ghè không qua chưng cất. Khi đem ra uống phải dùng các cần làm bằng tre, trúc thông lỗ để hút rượu. Rượu cần là thứ đồ uống quý thương chỉ dùng trong các dịp lễ tế thần linh, những ngày hội làng và dành đãi khách.

dl1

Để làm được một choé rượu cần phải trải qua rất nhiều công đoạn. Các loại gạo, nếp, sắn… nói chung ngũ cốc có tinh bột đều làm được rượu. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là tạo ra mùi hương. Để tạo nên mùi hương đặc trưng cho rượu cần, nhiều người sử dụng gần 30 vị thuốc như sa nhân, đinh hương, quế, thảo khấu tạo ra hương vị cay, đắng, ngọt, thơm. Nhưng, đó vẫn mới chỉ là loại rượu cần thương phẩm. Muốn có một ché rượu cần ngon đúng nghĩa, theo đồng bào dân tộc Cil ở thôn Măngline (Đà Lạt) thì cần phải có loại men rừng. Nhưng loại men này không mấy người làm được.

dl5

Nếu ai đã từng đi du lịch Đà Lạt 4 ngày 3 đêm và đi qua các buôn làng người bản địa ở Lâm Đồng sẽ có ấn tượng mãi về không gian nhà dài, bếp lửa đỏ rực, chung ché rượu cần nồng say mà ngất ngây trong thế giới thưở ban sơ, ấm áp tình cảm của đồng bào nơi đây.

dl8

Xưa nay nhắc tới rượu cần là người ta liên tưởng tới một không gian văn hóa tâm linh. Không phải ngẫu nhiên mà rượu cần trở thành một thức uống tâm linh của đồng bào dân tộc ít người ở vùng Nam Tây Nguyên. Bởi rượu cần được làm từ men của rừng, uống ở rừng, “tắm” trong không gian văn hoá của lễ hội của rừng… Rượu chỉ dùng trong một không gian văn hoá tâm linh, văn hoá lễ hội xung quanh bếp lửa, nhà dài…với những nghi thức mời rượu huyền ảo trong tiếng cồng, chiêng mênh mang, vang vọng ở chốn đại ngàn.

Đăng ký : tour du lịch 30 tháng 4 đi Đà Lạt tại đây

dl2

dl4

Đồng bào dân tộc ít người ở vùng Nam Tây Nguyên thường hay có cách đãi khách quý bằng rượu cần. Ché rượu cần được mang ra để ở giữa nhà sàn, chủ nhà cầm cần bằng hai tay hơi nâng lên như tế lễ để đưa cần cho người được tiếp đãi cắm cần vào ché. Nếu khách đông, mỗi người sẽ chuyền cần cho nhau bằng hai tay từ phải qua trái, nếu cầm một tay phải cầm tay phải vì đối với người đồng bào dân tộc thiểu số cầm tay trái là khinh họ. Người chủ nhà phải uống trước một ly để chứng tỏ rượu không có độc tiếp đến mới mời khách.

dl6

dl7

Đặc biệt, rượu cần rất an toàn cho sức khỏe, bởi được lên men từ những loại lá rừng, như một phương thuốc hữu hiệu để thông kinh mạch, tốt cho hệ tiêu hóa. Vả chỉ có thưởng thức rượu cần tại những bản làng của người dân tộc du khách mới có thểm cảm nhân hết được nét đẹp cũng như hương vị nồng nàn, mộc mạc nơi đây.

Ché rượu cần ấm áp ngày se lạnh trong chuyến du lịch Đà Lạt chắc chắn sẽ làm bạn tương tư cái hồn chân chất ở xứ sở sương mù

Rượu cần Đà Lạt – Nồng nàn hương vị ban sơ